Giải pháp lắp đặt Camera trong thang máy

Có nhiều câu hỏi thường nhiều người đặt ra là ” trong thang máy có camera không” ?

Camera Giám Sát Việt Thành xin trả lời rằng ” Tùy từng tòa nhà, khu chung cư hay trung tâm thương mại họ sẽ lắp đặt camera giám sát trong thang máy“. Không phải bất cứ thang máy nào cũng có camera giám sát hoặc trong thang máy không gắn camera. Điều quan trọng ở đây là do con người quyết định là có lắp camera trong thang máy hay không mà thôi.

Có những tòa nhà để kiểm soát được người ra vào sử dụng thang máy, đảm bảo an ninh cho tòa nhà thì họ sẽ lắp đặt camera giám sát trong thang máy.

Lắp đặt camera giám sát trong thang máy là một phần quan trọng trong hệ thống camera quan sát đối với các công trình như : Khách sạn, tòa nhà, văn phòng….. Tuy nhiên, hệ thống này lại có nhiều vấn đề phức tạp hơn nhiều so với cách lắp đặt camera thông thường, đòi hỏi giải pháp tối ưu và thiết bị chất lượng.

Thang máy là thiết bị di chuyển liên tục lên xuống, vì vậy việc lắp đặt là một thách thức không nhỏ đối với các kỹ thuật viên. Công ty TNHH ĐTPT Kỹ Thuật Công Nghệ Việt Thành đã đưa ra các giải pháp tối ưu cho việc lắp đặt camera trong thang máy.

Với kinh nghiệm nhiều năm lắp đặt camera giám sát chuyên nghiệp, Cameragiamsat Việt Thành  xin đưa ra các giải pháp sau:

1/ Lắp đặt camera thang máy sử dụng dây tín hiệu chuyên dụng, lõi mềm, chống nhiễu

2/ Lắp đặt camera sử dụng cáp mạng lõi mềm

3/ Lắp đặt camera sử dụng cáp quang cùng bộ chuyển đổi

4/ Sử dụng bộ thu phát sóng không dây cho thang máy –

5/ Sử dụng  bộ chuyển đổi RJ45 – Nguồn 220v: (loại này cameravietthanh đã test và không khả quan lắm)

Sau đây, Camera giám sát Việt Thành sẽ đi lần lượt các giải pháp trên (Tất cả các phương án trên đều dùng nguồn điện lấy từ trong thang máy cho camera)

1. Lắp đặt camera cho thang máy sử dụng dây tín hiệu chuyên dụng, lõi mềm, chống nhiễu

Đây được coi là phương pháp thông dụng nhất với ưu điểm là tiết kiệm chi phí, hình ảnh thực, tuy nhiên việc thi công là một vấn đề phức tạp, nhất là đối với hệ thống thang máy cũ.

Cáp tín hiệu camera trong thang máy

Cách lắp đặt : Giống như lắp các camera Analog khác, thay dây lõi mềm này bằng dây thường dùng. Kèm theo đó là bó dây tín hiệu theo đường cáp điều khiển của thang máy tránh tình trạng dây tín hiệu để tự do,dễ vướng mắc và các thiết bị khác.

2. Camera sử dụng dây cáp mạng lõi mềm(dùng cho camera IP)

Không chỉ với camera Analog, mà ngay cả với camera IP (camera mạng) camera giám sát Việt Thành cũng có giải pháp là dùng cây cáp mạng lõi mềm. Bởi vì những dây mạng thông thường như Cat5e, Cat6e sẽ không hoạt động ổn định được trong môi trường lên xuống liên tục của thang máy, dễ dẫn đến tình trạng đứt hoặc gập dây.

Dưới đây là hình ảnh về dây cáp mạng lõi mềm sử dụng cho lắp camera trong  thang máy.

Cách lắp đặt : Tương tự giống với camera mạng khác nhưng yêu cầu kỹ thuật cao vì phải chạy dây trong không gian trống bên trong thang máy. Bó sát dây theo hệ dây điều khiển của thang máy, tránh tình trạng để dây tự do, dễ vướng vào thiết bị khác.

3. Lắp đặt camera sử dụng sợi cáp quang mềm cùng bộ chuyển đổi – Giải pháp đi dây camera trong thang máy

Đây là giải pháp mới đối với một số thang máy hiện đại, khi mà trong bó dây điều khiển của thang máy dư ra 1 sợi cáp quang. Hoặc chúng ta chạy mới 1 loại dây cáp quang mềm (giống hình ảnh) để truyền tín hiệu từ camera về đến trung tâm.

Hình ảnh sợi cáp quang vỏ mềm bao bọc lõi quang học.

Dưới đây là sơ đồ lắp đặt camera sửdụng bộ chuyển đổi quang kèm dây.

Cách lắp đặt camera trong thang máy: Đặt 1 bộ chuyển đổi tại chân camera trong thang máy, sau đó kết nối camera với bộ chuyển đổi này. Song song với đó ta có 1 bộ tại trung tâm, 2 bộ này sẽ kết nối với nhau bằng dây cáp quang mềm.

4. Sử dụng các bộ thu phát không dây

Đây là giải pháp được ưa thích với nhiều công trình, với ưu điểm thiết bị luôn có sẵn hàng, lắp đặt đơn giản và dễ kiểm tra, bảo hành, thay thế.

        Hình ảnh bộ thu phát sóng IP

Hình ảnh bộ thu phát sóng AV

Mô hình kết nối thiết bị sử dụng bộthu phát.

Với các ưu điểm là : hình ảnh thực không trễ, chiều cao lên đến 200 tầng, thiết kế nhỏ gọn…thì đây sẽ là giải pháp khó có thể bỏ qua đối với việc lắp đặt camera thang máy.

Trên đây là các giải pháp lắp đặt camera cho thang máy.Tuy nhiên, để có được một hệ thống hoàn hảo, cần phải có những thiết bị cũng như camera chất lượng, độ phân giải cao cùng với một dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐTPT Kỹ Thuật Công Nghệ Việt Thành
Địa chỉ : P838, HH1A, Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 0909.958.368/0966.625.368
Email : anhphamvt84@gmail.com
FB : facebook/cameravietthanh
Web : Cameravietthanh.com.vn